Từ clip 2 đôi bạn trẻ "mây mưa" tại quán trà sữa: Vì đâu họ dám làm thế ở chốn đông người?

78 - 17/04/2018 - 09:25:11 - Xã hội

GiadinhNet – Sự cố gắng có người yêu để đỡ cảm thấy kém cỏi là một trong những nguyên dân dẫn đến hành vi muốn thể hiện tình cảm ở nơi mọi người nhìn thấy được.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Nếu những con số thống kê mới được công bố gần đây đã gây sốc về tình trạng nhiều học sinh có quan hệ tình dục sớm thì trên thực tế lại xảy ra những vụ việc “minh họa” cho con số này rất gây phản cảm. Điều đáng nói, những cặp đôi trẻ thực hiện các hành vi "yêu đương" ngay tại nơi công cộng, mặc kệ sự có mặt của những người xung quanh.

Mới đây, hai clip ghi lại cảnh hai cặp đôi thản nhiên ôm hôn, sờ soạng, thậm chí là “mây mưa” ngay tại quán trà sữa tại Hà Nội và Hải Phòng tiếp tục phản ánh tình trạng đáng lo ngại này.

Đáng nói, chỗ ngồi của những cặp đôi này ngay sát cửa kính, nơi nhiều người đi đường có thể dễ dàng nhìn thấy, không gian trong quán còn có nhiều vị khách ở các tầng khác nhưng họ vẫn thoải mái hành động như chốn không người.

“Tôi cũng đã có người yêu”

Sự yêu thương nhau trở thành phản cảm khi các đôi trẻ coi nơi công cộng chẳng khác nào nhà nghỉ hay phòng riêng của mình. Vì sao lại như vậy?

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, TS. Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết một số lý do khiến một số bạn trẻ dễ dàng thể hiện hành vi yêu thương nhau quá nhạy cảm ở nơi công cộng.

Theo TS. Nam, thứ nhất, hiện nay, giới trẻ quá dễ dàng tiếp cận các kênh truyền thông như văn hóa phương Tây, phim, ảnh… Các kênh này khuyến khích sự tự do cá nhân và tự do bộc lộ tình cảm cá nhân được thể hiện và khẳng định rất mạnh.

Thứ hai, sự tràn lan của tình yêu trên các phương tiện truyền thông, phim ảnh khiến những người trẻ dễ bị “tập nhiễm”.

Thứ ba, việc thể hiện tình cảm với nhau không phải là xấu, cũng không ai nói là xấu nhưng mọi người cảm thấy sốc vì họ còn rất trẻ mà đã thể hiện tình cảm, tình yêu với nhau quá táo bạo ở nơi công cộng. Trong khi tuổi dậy thì đến sớm hơn nhiều so với trước đây và khi các bé trai, bé gái đến 9-10-11 tuổi thì đã có sự hấp dẫn giới tính.

Khi đã dậy thì rồi thì các bạn ấy trong tâm thế rằng mình lớn rồi nên được phép thể hiện những tình cảm riêng tư ra bên ngoài.


Hình ảnh của đôi bạn trẻ trong quán trà sữa gây bức xúc trên mạng xã hội mới đây. (Ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh của đôi bạn trẻ trong quán trà sữa gây bức xúc trên mạng xã hội mới đây. (Ảnh cắt từ clip).

Thứ tư, không ai nói với họ rằng cần phải làm gì và như thế là không phù hợp.

Thứ năm, sự “a dua” giữa những bạn cùng trang lứa.

TS. Nam phân tích: “Ở trường học, khi chỉ cần có một số bạn có người yêu và thể hiện ra bên ngoài thì làm cho các thành viên khác trong nhóm cũng sẽ thể hiện như vậy. Vì tâm ý “thấy kém hơn các bạn.

Ví dụ, các bạn trai chưa có người yêu thì có thể nghĩ mình kém lắm, mình không hấp dẫn, không tài giỏi và cố gắng phải “kiếm” được một bạn gái. Và khi có rồi thì phải thể hiện “tôi cũng đã có người yêu” nên phải có hành động thể hiện ở chỗ mà mọi người nhìn thấy được.

Các bạn nữ cũng vậy, nếu không có người yêu như bạn khác thì sẽ luôn cảm thấy mình không hấp dẫn lắm hoặc tự ti không biết trong lòng người khác thì mình thế nào, mình có xinh đẹp hay không… Bắt buộc muốn phải có người yêu, yêu người này sang người khác…"

Dạy con yêu thế nào cho đúng?

Thực tế, cha mẹ cần ý thức được tuổi dậy thì của trẻ đến sớm và câu chuyện hấp hẫn người khác giới là bản năng bình thường, là điều không cấm được. Theo TS. Vũ Thu Hương (chuyên gia tâm lý giáo dục, kỹ năng sống), các bậc cha mẹ nên chú ý những điểm sau:

Đón nhận tình yêu của con, hào hứng nghe con tâm sự. Nói chuyện, tâm tình với hai đứa trẻ là cha mẹ tin tưởng, vì thế hãy cố gắng học cho tốt. Đặc biệt cố gắng giáo dục giới tính cho con càng nhiều càng tốt.

Đẩy cao sự tự trọng của con theo cấu trúc: “Con trai/gái khinh con gái/trai.... lắm".

Ví dụ: Con trai khinh con gái ở bẩn lắm con ạ. Con gái khinh con trai học dốt lắm”. Hoặc "mình phải tự trọng, có tự trọng mới được nhiều bạn yêu con ạ. Quá dễ dãi thì ai cũng coi thường".


Rất nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra. (Ảnh TL)

Rất nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra. (Ảnh TL)

Tâm sự với con về chuyện yêu đương ngày trước của bố mẹ. Nhấn mạnh với con về tình yêu đích thực, dài lâu. Điều này hạn chế tần số con tiếp xúc thêm với các đối tượng khác.

Nâng cao giá trị con người của con, ví dụ: “Con à, cơ thể con là vô giá. Không nên cho "sờ" quá dễ dàng nhé. Yêu nhau đến độ nào đó mới cho "sờ" chứ”.

Yêu cầu con phải chung thủy. Rất không nên để con “thả thính” khắp nơi khi đã có người yêu, rõ ràng hành vi đó là rất dối trá và thiếu tự trọng. Nếu con có ý định thả thính khi đang có người yêu, bố mẹ phải nghiêm khắc xử lý ngay.

Dạy con nói năng thận trọng và hành xử đứng đắn với những đối tượng khác khi bản thân đã có người yêu.

Đồng hành cùng con. Nếu không may bị thất tình, con sẽ rất xuống tinh thần và bố mẹ là người cần phải ở bên con, cố gắng "chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có" để các con nhanh chóng vượt qua.

Nông Thuyết

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác