Đường hoàn lương của những tội đồ hơn nửa đời cô độc sau song sắt nhà tù

216 - 24/05/2018 - 16:12:51 - Xã hội

Sau nhiều thập kỷ lầm lũi, cô độc phía bên kia song sắt, liệu rằng cuộc đời của những tù nhân sẽ ra sao khi trở về với cuộc sống đời thường?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Tù nhân - tại ngoại - cô độc

California được xem là một trong những nơi tập trung nhiều nhà tù nghiêm ngặt bậc nhất Hoa Kỳ với nhiều luật lệ chặt chẽ và chế độ hà khắc. Tuy vậy, số lượng tù nhân 'ghi tên' tại đây đã giảm 25% so với thập kỷ trước đó. Nhiếp ảnh gia Joseph Rodriguez từng tác nghiệp tại một nhà tù thuộc tiểu bang California trong nhiều năm. Và cho đến gần đây, ống kính của ông hướng gần hơn về những tù nhân khác tại các nhà tù tiền tuyến thuộc Stockton, vùng thung lũng trung tâm California.

Giám đốc điều hành công ty phi lợi nhuận Friends Outside có trụ sở tại Stockton, ông Gretchen Newby, thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp đỡ tù nhân và gia đình của họ. Ông cho biết, đã có vô số vụ bắt giữ quy mô lớn từng diễn ra tại thành phố này. Và với chế độ khoan hồng mới thi hành, rất nhiều tù nhân sẽ được trở về quê hương cùng gia đình, làm lại cuộc sống. Tuy nhiên, bao năm mòn mỏi sau song sắt nhà tù để lại cho họ quá nhiều mất mát. Cũng chẳng phải ngoa khi quản lý công ty Friends Outside cho biết: những tù nhân này quanh năm chỉ biết làm bạn với cô đơn, chịu đựng đau ốm hay bệnh tuổi già một mình.

Mỗi năm có khoảng 600.000 tù nhân trên khắp Hoa Kỳ được tại ngoại. Đây là vấn đề lớn không chỉ của riêng nhà tù, mà còn đối với toàn xã hội. Hàng trăm tù nhân này sau khi trở về với cộng đồng sẽ phải đối mặt với nỗi lo tìm chốn mưu sinh. Bên cạnh đó, họ cũng chật vật với những khó khăn nội tại. Họ gặp rối loạn thương tổn tinh thần nặng nề bởi quá khứ có phần 'nhơ nhuốc' và sự ghẻ lạnh của cộng đồng.

Án tù gần 30 năm và đặc ân lớn

Theo chia sẻ của một tù nhân từng trải qua 3 thập kỷ thăng trầm tại các nhà tù ở California - Jesse De La Cruz. Ông tâm sự: họ (những tù nhân) sau khi được trở về luôn mong muốn nhanh chóng ổn định cuộc sống trong 3 tháng đầu, nhưng dường như viễn tưởng đó chẳng bao giờ xảy ra, và ông là một ngoại lệ.

Jesse De La Cruz sở hữu một tấm bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực giáo dục. Ông cũng tham gia nhiều hội thảo định hướng cho học sinh, sinh viên trong các trường học. 

Jesse De La Cruz sở hữu một tấm bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực giáo dục. Ông cũng tham gia nhiều hội thảo định hướng cho học sinh, sinh viên trong các trường học.

David Eng đã khá may mắn trong phiên xử lần này, sau hơn 17 năm lĩnh án tù tối thiểu mới bắt đầu được xem xét giảm án vì tội ám sát người đàn ông có hành vi đánh đập và hãm hiếp em gái mình. Hơn 28 năm 'bóc lịch', Eng cuối cùng cũng được tại ngoại nhờ sự giúp đỡ của gia đình. Ông nương nhờ tại nhà một người quen và nhanh chóng tậu xe hơi, cưới vợ và có một công việc ổn định tại công ty phi lợi nhuận Fathers and Families tại Stockton ngay 1 năm sau đó.

Eng may mắn được hưởng chế độ khoan hồng của tòa án và nhanh chóng tại ngoại, có một công việc và gia đình yên ấm sau gần 30 năm ngồi tù 

Eng may mắn được hưởng chế độ khoan hồng của tòa án và nhanh chóng tại ngoại, có một công việc và gia đình yên ấm sau gần 30 năm ngồi tù

Eng cũng là một trong 4500 tù nhân tại California được tại ngoại kể từ sau khi cựu thống đốc tiểu bang - Jerry Brown lên nắm quyền năm 2011. Mọi người vẫn kháo nhau rằng lần khoan hồng này của giới chức trách quả là một đặc ân so với những quy định có phần ngặt nghèo ở thập kỷ trước đó.

Ông Eng phải đối mặt với 6 phiên điều trần trước khi được thả tự do cùng với rất nhiều giấy tờ có giá trị. Trong đó bao gồm bằng tốt nghiệp học viện Kinh thánh Mỹ, chứng chỉ hoàn thành các lớp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc và hội thảo về giá trị xã hội, hợp đồng cai nghiện, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, thư xin lỗi và nhiều thư ủng hộ khác.

Ông Eng từng có một quá khứ cô độc và sử dụng ma túy. Hồi 5 tuổi, chính mắt ông chứng kiến vụ giết người của mẹ ông.

Bức hình cô em gái sinh đôi của Eng.  Họ bị kết án trong cùng một vụ giết người, và cô em gái đang phải chịu án tử hình. 

Bức hình cô em gái sinh đôi của Eng. Họ bị kết án trong cùng một vụ giết người, và cô em gái đang phải chịu án tử hình.

Câu chuyện chẳng của riêng ai

Lại nói về một tù nhân khác, ông Daniel Silva, 60 tuổi, người từng dành 39 năm cuộc đời sau song sắt thuộc hệ thống nhà tù California. Sự khủng hoảng tinh thần đến với ông ngay sau vành móng ngựa. Ông thậm chí phải hầu tòa khi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chương trình Tự nhận thức bản thân và Hồi phục nhằm chữa trị thương tổn về tinh thần do hệ thống nhà tù ở California phát triển.

Cận cảnh các tù nhân thụ án tại một nhà tù ở Stockton 

Cận cảnh các tù nhân thụ án tại một nhà tù ở Stockton

Quá khứ bị cáo buộc là một người cha vô tâm, nghiện rượu ám ảnh ông trong thời gian dài. Nhưng nó cũng chính là động lực giúp ông sớm vượt qua khó khăn, làm lại cuộc đời. Kết thúc 3 năm cuối cùng trong án phạt, ông trở về quê hương với một căn hộ mới - tài sản đầu tiên đứng tên ông trong suốt quãng đời ngắn ngủi. Và ông cống hiến quãng đời còn lại với một công việc tại nhà thương gần đó.

Happy ending

'Chuyện vui' cuối cùng cũng đến với Tòa án quận San Joaquin với sự chủ trì của Thẩm phán Tòa án tối cao Richard Vlavianos và đội ngũ quản lý vụ án thành phố Stockton. Phiên tòa kéo dài 3 tiếng trong niềm vui và nước mắt. Tòa án tuyên bố các nhà chức trách sẽ cung cấp mạng lưới điều trị ma túy hiệu quả, chịu trách nhiệm giải trình, hỗ trợ nhà và tư vấn cá nhân cũng như gia đình. Tất cả đều nhằm mục giúp đẩy nhanh thời gian được tại ngoại cho tù nhân.   

Thẩm phán Vlavianos cho biết: 'Những biện pháp này có vai trò giúp tù nhân xây dựng niềm tin với xã hội. Và rằng nếu chúng không có lợi cho họ, thì chẳng thà các vị thẩm phán đều thất nghiệp hết'.

Phiên tòa 'cứu sinh' đối với các tù nhân vùng Stockton 

Phiên tòa 'cứu sinh' đối với các tù nhân vùng Stockton

17 năm chẳng phải con số quá lớn, mà cũng đủ để cuộc đời ai đó phải long đong, lận đận. Và càng tại ngoại sớm bao lâu, họ - những tù nhân - càng có nhiều cơ hội làm lại cuộc đời bấy nhiêu. Nhưng rốt cục, ai có thể xóa mờ những vết 'nhơ' song sắt nhà tù đem lại?

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác