Cụ bà 102 tuổi đạt kỷ lục chạy bộ: 'Bí kíp sống lâu của tôi là tập squat và uống rượu cô nhắc'

151 - 11/05/2018 - 10:53:59 - Xã hội

Mới đây tờ báo 'Runner’s world' của Mỹ đã có một bài phỏng vấn cụ bà Ida Keeling 102 tuổi – người đang rất được cộng đồng mạng quan tâm trong suốt những ngày vừa qua vì những kỉ lục mà bà đạt được trong bộ môn chạy bộ.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Cụ bà Ida Keeling, 102 tuổi ở New York, Mỹ đã lập kỷ lục là vận động viên chạy bộ lớn tuổi nhất thế giới. Trước đó, vào năm 2011 và 2016, bà cũng đã trở thành phụ nữ đầu tiên trên thế giới hoàn thành đường chạy 60m ở độ tuổi 95 và 100m ở độ tuổi 100.

Kể từ khi bắt đầu tập chạy năm 1982, bà đã lập rất nhiều kỷ lục và hầu như không có ai có thể vượt qua được bà. Đặc biệt, mới đây, bà còn cho ra mắt cuốn sách tự thuật 'Can't nothing bring me down' (Không gì có thể đánh gục tôi) được nhiều người đón nhận.

Clip: Quá trình chinh phục thử thách của bà Ida Keeling

Cụ bà Ida Keeling, 102 tuổi, đạt kỷ lục là vận động viên chạy bộ lớn tuổi nhất thế giới. 

Cụ bà Ida Keeling, 102 tuổi, đạt kỷ lục là vận động viên chạy bộ lớn tuổi nhất thế giới.

Với những thành tích mà bà Keeling đạt được, mới đây tạp chí về chạy bộ nổi tiếng nước Mỹ 'Runner's world' đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với bà để tìm hiểu về tình yêu của bà với môn chạy bộ.

Trước đó, bà cũng đã trở thành phụ nữ đầu tiên trên thế giới hoàn thành đường chạy 60m ở độ tuổi 95 và 100m ở độ tuổi 100 

Trước đó, bà cũng đã trở thành phụ nữ đầu tiên trên thế giới hoàn thành đường chạy 60m ở độ tuổi 95 và 100m ở độ tuổi 100

- Đã bao giờ bà nghĩ rằng mình sẽ có một cuốn sách về bản thân mình không?

Thực ra, tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đấy, nhưng khi sách đã xuất bản, tôi cảm thấy rất vui. Tôi chỉ là một người đam mê thể thao bình thường thôi vậy mà giờ tôi được mọi người trên thế giới biết đến.

- Trong quá khứ, khi tham gia bộ môn này bà đã gặp rất nhiều trở ngại. Bà đã vượt qua thế nào?

Tôi đã nói về những điều này trong cuốn sách của mình, nhưng dù sao nó cũng đã qua rồi. Quá khứ sẽ có lúc tốt, có lúc tệ và thậm chí thảm thương. Những nếu chúng ta cứ đắm chìm trong đấy, nó sẽ khiến chúng ta bị kéo lại. Tôi thì không thích điều đấy. Tôi luôn sẵn sàng tiến lên.

- Khi chơi thể thao ở tuổi ngoài 100, bà có cảm thấy có điều gì khác lạ không?

Khả năng thăng bằng của tôi không tốt như khi còn trẻ nữa. Khi chạy, tôi phải cẩn thận trong từng bước. Lúc nào, tôi cũng trong tình trạng tập trung và cẩn thận.

Bà coi việc chạy là niềm đam mê. 

Bà coi việc chạy là niềm đam mê.

- Theo chúng tôi được biết, bà bị ngã và gãy xương đùi vào năm ngoái, việc này khiến bà bị lỡ cuộc thi chạy Penn Relays. Bà làm thế nào để hồi phục lại?

Điều đó thực sự rất tệ, nhưng tôi luôn tự nhủ rằng: 'Mình phải đứng lên từ những vấp ngã này'. Tôi đã từng làm tốt mọi thứ, và giờ tôi không muốn mất tất cả điều đó chỉ vì quá cố gắng. Nhiều người khi mắc lỗi sẽ nói rằng: 'Tôi sẽ không quan tâm khi bị đau để quên đi cảm giác bị đau.' Tôi nghĩ điều đấy thật ngớ ngẩn. Khi bị thương hãy quan tâm đến nó, bạn sẽ hiểu ra nhiều thứ lắm đấy.

- Bà có thể chia sẻ về lịch trình tập luyện hàng tuần của bà được không?

Tôi thường đi tập gym, tham gia các lớp nhảy tăng sức bền. Một vài buổi khác tôi sẽ đạp xe hoặc chạy bộ với quả tạ hơn 1 cân. Ngoài ra, tôi còn tập squat và các bài tập giãn cơ nữa. Thông thường, những bài tập này tôi tập 3 lần/ngày, mỗi lần chỉ khoảng 10 phút thôi. Khi nào đến gần các cuộc thi chạy, tôi sẽ tập các bài tập làm ấm cơ thể kéo dài 40 phút với con gái và tập chạy 60m.

Bà mong rằng mọi người sẽ yêu thích việc chạy như bà. 

Bà mong rằng mọi người sẽ yêu thích việc chạy như bà.

- Bà có lời khuyên gì với những người đam mê chạy trẻ tuổi không?

Hãy luôn mạnh mẽ, yêu bản thân và làm những điều bạn cần làm chứ không phải những điều bạn muốn làm.

BÍ KÍP GIỮ GÌN SỨC KHỎE CỦA BÀ KEELING:

Vận động nhẹ vào buổi sáng

Bà Keeling thường ngồi khoanh chân trên giường vào buổi sáng. Bà cũng thường xuyên squat trong quá trình nấu và dọn dẹp.

Nghỉ ngơi

Bà Keeling cho rằng trước các cuộc thi nên có sự nghỉ ngơi. Bà chia sẻ: 'Nếu bạn mệt, hãy cho đôi chân của bạn nghỉ ngơi'

Chế độ ăn hợp lý

Bà Keeling thường xuyên ăn rau xanh, hoa quả, các loại hạt, OJ, gan cá tuyết và mật mía để tốt cho xương khớp.

Rượu Cô nhắc Hennessy

Ba đến bốn lần một tuần, bà Keeling uống một ít rượu cô nhắc Hennessy và cà phê để tốt cho hệ tim mạch.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác