Thâm cung bí sử (136 - 1): Trưởng nam trong gia đình

82 - 16/04/2018 - 20:05:57 - Văn hóa

GiadinhNet - Đây là câu chuyện của anh Nguyễn Văn Hào ở huyện Đô Lương, Nghệ An. Anh Hào sinh năm 1963, là Trưởng nam của ông Nguyễn Văn Sảng và bà Cao Thị Thái.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

“Con trai trưởng thì phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, không có chuyện cưới vợ xong rồi ra ở riêng, để mặc bố mẹ sống thế nào thì sống. Con trai trưởng phải lấy vợ đảm đang và biết hy sinh. Nếu vợ ích kỷ chỉ bo bo lo cho mình thì các em nhà chồng sẽ không phục và xa dần. Chó dữ mất hàng xóm, vợ dữ mất anh em”, Nguyễn Văn Hào nói như vậy. Sau anh Hào còn có 2 em, 1 trai 1 gái và tất cả đã có gia đình riêng. Anh Hào có 4 con, 2 trai, 2 gái. Có 2 con trai là có 2 con dâu và 2 con gái là có 2 con rể. Trách nhiệm trưởng nam của anh Hào vì thế khá nặng nề.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng, anh Hào về quê mở một doanh nghiệp xây dựng dân dụng. Anh nói: “Là kỹ sư xây dựng đi làm thuê cho các công ty lớn cũng sống được, nhưng tôi còn có bố mẹ ở nhà nên phải về quê lập nghiệp. Vả lại, các công ty xây dựng ở thành phố nhiều khi không có việc làm, đói bạc mặt. Còn lập công ty xây dựng dân dụng ở nông thôn thì không sợ thất nghiệp. Kinh tế nước ta đang phát triển, đời sống không ngừng được nâng lên nên nhân dân đua nhau xây nhà mới. Công ty tôi làm không hết việc. Công trình này chưa xong đã có 2-3 công trình khác đang chờ. Công ty của tôi là doanh nghiệp gia đình. Hơn 30 công nhân đều là con cháu trong nhà và trong hai họ nội, ngoại. Làm doanh nghiệp gia đình có cái hay là mọi người trong công ty rất trung thành và vì tôi là giám đốc, còn là cha, là chú. Nhưng điều hành công ty gia đình phải sòng phẳng và minh bạch, nếu không chúng nó sẽ tị nạnh. Thằng út nhà tôi cưới vợ. Con dâu hỏi “Bố cho con làm việc gì?”. “Nấu cơm cho thợ”. “Lương con bao nhiêu?”. “100.000 đồng/ngày”. Nó xây không biết, mộc không biết, điện nước không biết thì phải lao động phổ thông thôi và lương lao động phổ thông không thể bằng lao động kỹ thuật được. Khi cần, tôi có thể cho hàng chục triệu đồng nhưng chuyện việc làm và lương thưởng thì phải sòng phẳng. Không thể nghe chúng nó nịnh rồi ưu ái đứa nọ, nới tay cho đứa kia, làm như thế thì công ty sẽ nát”.

Ông Nguyễn Văn Sảng - bố anh Hào là bộ đội chống Mỹ, đã nghỉ hưu từ lâu. Gần đây, ông Sảng bị bệnh ung thư thanh quản không nói được, muốn nói gì thì phải viết ra giấy hoặc dùng tay ra hiệu. “Trước đây ông già hay nói, nhắc nhở việc này, góp ý việc khác, trách mắng con cháu, nhiều khi nghe cũng hơi bực. Nhưng giờ ông già cả ngày không nói được tiếng nào lại thấy thiếu vắng và thấy thương. Hóa trị, xạ trị mấy đợt tóc rụng hết, người chỉ còn da bọc xương, ăn được rất ít, vì nuốt một thìa cháo cũng thấy đau”. Hào kể như vậy.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác