Hết hôn mê sâu sau uống rượu, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ mù mắt

112 - 21/03/2018 - 23:31:34 - Sức khỏe

Dân trí Vừa tỉnh dậy sau nhiều ngày hôn mê sâu, một bệnh nhân trong vụ ngộ độc nghi do rượu ở xã Cà Dy (huyện Nam Giang, Quảng Nam) bị giảm thị lực, chỉ nhìn thấy mờ mờ. Bệnh nhân đã được chuyển viện chuyên môn để tiếp tục điều trị.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Quảng Nam:

Chiều 20/3, trao đổi với PV Dân trí, Bác sĩ Tô Mười – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam – cho hay, đã chuyển bệnh nhân Bnướch Gheo ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để tiếp tục điều trị chuyên sâu về mắt.

Bệnh nhân Bnướch Gheo có nguy cơ bị mù mắt do nghi ngộ độc rượu
Bệnh nhân Bnướch Gheo có nguy cơ bị mù mắt do nghi ngộ độc rượu

Theo Bác sõ Mười, bệnh nhân Bnướch Gheo vừa mới hồi tỉnh sau nhiều ngày bị hôn mê sâu do nghi ngộ độc rượu, bệnh nhân chỉ nhìn thấy mờ mờ. Nguyên nhân bị mờ, theo bác sĩ Mười, bệnh nhân bị phù thị và võng mạc mức độ nặng nên thị lực ánh sáng giảm.

“Chúng tôi đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân Bnướch Gheo ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng trong chiều 20/3 để điều trị được tốt hơn”, ông Mười nói.

Trao đổi với PV, một bác sĩ chuyên về mắt cho biết, bệnh nhân Bnướch Gheo bị mờ mắt có thể là do biến chứng của methanol có trong rượu. Khi bệnh nhân uống nhiều rượu có hàm lượng methanol cao sẽ nguy hiểm đến nhiều tế bào của các cơ quan nội tạng và nhiều bộ phận khác trong cơ thể, dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Methanol là một chất có độc tính thấp nhưng sau khi được đưa vào cơ thể, methanol được ôxy hóa tạo nên formaldehyde, chất này lại tiếp tục được ôxy hóa tạo nên acid formic (hoặc formate, tùy theo độ PH). Cuối cùng, acid formic được chuyển hóa thành CO2 và nước, hai chất này được thải qua phổi và thận.

Quá trình ôxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh. Sự tích tụ của acid formic trong huyết thanh gây nên tình trạng toan chuyển hóa. Sự chuyển hóa methanol và tích tụ acid formic bên trong võng mạc mắt gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa.

C.Bính

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác