4 người tử vong nghi do ngộ độc rượu ở Quảng Nam: Chuyên gia nói gì về rượu gạo nấu lò?

110 - 26/03/2018 - 15:18:43 - Sức khỏe

GiadinhNet – “Nguy cơ gây mù mắt thì chứng tỏ lượng methanol cực cao” – PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Liên quan về vụ ngộ độc rượu ở Quảng Nam, đến nay lại có thêm một nạn nhân tử vong (3 người tử vong trước đó).

Trước đó, ngày 15/3, 5 người gồm anh Hôih Nhân, B Nướch Cheo, A Viết Giang, A Lăng Minh và Bờ Nướch A Chưm (thôn Pà Căng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang) cùng mua rượu gạo tại một quán tạp hóa trên địa bàn về nhà uống.

Đến chiều cùng ngày, 5 người trên bất ngờ phát ngộ độc với các triệu chứng là hôn mê sâu, tím tái, khó thở… nên được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, ngay sau đó, 3/5 người đã không thể qua khỏi.

Ngày 23/3, chính quyền địa phương thông tin, nạn nhân thứ 4 là anh Hôih Nhân cũng đã tử vong. Riêng, bệnh nhân BNướch Gieo đang phải điều trị thì đã dần hồi phục sức khỏe nhưng lại có dấu hiệu giảm thị lực, nguy cơ mù mắt khá cao.


Ngày 16/3, có 20 người dân làng Pà Păng (xã Cà Dy đã đến Trung tâm y tế huyện Nam Giang để kiểm tra sức khỏe với nhiều dấu hiệu của ngộ độc rượu. Ảnh: VietnamNet

Ngày 16/3, có 20 người dân làng Pà Păng (xã Cà Dy đã đến Trung tâm y tế huyện Nam Giang để kiểm tra sức khỏe với nhiều dấu hiệu của ngộ độc rượu. Ảnh: VietnamNet

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã niêm phong lò rượu bán cho quán tạp hóa để điều tra. Công an Quảng Nam đã gửi các mẫu rượu ra Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại Đà Nẵng nhưng chưa có kết quả.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) thông tin: Trừ trường hợp rượu bị pha chế thì rất khó có khả năng rượu nấu lò gây nguy hiểm đến mức tử vong.

“Nếu là rượu nấu từ lò thì rất ít có khả năng gây tử vong. Men cổ truyền hay men lá mà người dân vẫn thường để lên men gạo rồi nấu thì hàm lượng methanol trong đó nếu cùng lắm (người uống quá nhiều) thì có thể gây hôn mê, chứ sẽ khó gây tử vong vì hàm lượng này thấp.

Trong trường hợp này, gây hôn mê rồi tử vong như vậy thì phải đặt dấu hỏi rằng liệu còn gì khác nữa không. Nếu chỉ methanol mà 5 người uống, 4 người tử vong thì phải đặt câu hỏi. Vì chưa chắc đã là methanol trong quá trình cất gạo mà có thể do độc tố nào khác.


Bệnh nhân Gieo có nguy cơ mù do ngộ độc rượu. Ảnh:VietnamNet

Bệnh nhân Gieo có nguy cơ mù do ngộ độc rượu. Ảnh:VietnamNet

Với tình trạng còn một người đang có nguy cơ mù mắt thì cho thấy lượng methanol ở đây cực cao. Bình thường khi nấu rượu, với men truyền thống của ta thì hàm lượng methanol không cao đến mức như vậy. Trường hợp này còn phải xem người ta nấu từ bao giờ, loại men liệu có phải là mua trôi nổi hay không…

Nếu là loại men không được chọn lọc thì ngoài methanol còn có thể có các chất khác nữa thì cũng chưa thể biết được, nhưng vẫn không thể quy tội cho rượu nấu lò hay men truyền thống được, phải có nguyên nhân khác nữa”.

Trường hợp này, PGS Côn kết luận: Thứ nhất, có thể là dùng loại men không chọn lọc nên sinh thêm các chất khác trong rượu. Thứ hai là khả năng người bán đã gian lận, có pha chế không an toàn khiến xảy ra tình trạng gây ngộ độc cho người uống.

Nông Thuyết

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác