Tâm sự của chị khi thấy em gái học đến gầy rộc khiến nhiều người xót xa

81 - 16/04/2018 - 20:07:33 - Giáo dục

Thấy em gái học ngày học đêm, học đến gầy rộc cả người, thậm chí vừa bưng bát cơm vừa học chẳng có lấy một chút thời gian để nghỉ ngơi lại sức, người chị đã viết đôi lời tâm sự lên mạng xã hội.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Người chị ấy có nickname Hằng Nguyễn, mở đầu bằng chia sẻ: 'Các bạn có đứa nào có em năm nay thi cấp 3 không. Đây là em gái mình. Từ đầu năm lớp 9 đến giờ hầu như nó học full thứ 2 đến Chủ nhật, đến nghỉ lễ còn không được nghỉ. Còn 2 tháng nữa là nó thi nên bây giờ nó phải đâm đầu vào mà học'...

Đây dường như là điều mà hầu hết những ai có em đang ôn thi cấp 3, đại học đều đang phải trải qua. Người lớn nhiều khi phải thốt lên rằng, tại sao học sinh bây giờ học nhiều thế, nhưng số người cảm thông được cho điều này thì không hề nhiều. Sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình, nhà trường đẩy con trẻ vào tình thế chỉ biết học và học miệt mài. Và đến khi không đạt được mong muốn của gia đình, các em lại stress, trầm cảm và thậm chí dẫn đến tự tử.

Chẳng nói đâu xa, mới đây thôi vụ một em học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP.HCM) chọn cách quyên sinh vì 'con đã không đáp ứng kỳ vọng của gia đình' là một lời cảnh tỉnh đau xót đến tất cả những bậc phụ huynh và cả nhà trường.

Lời tâm sự từ tận đáy lòng của cô chị khi chứng kiến em gái mình áp lực học quá nặng thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng 

Lời tâm sự từ tận đáy lòng của cô chị khi chứng kiến em gái mình áp lực học quá nặng thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng

Theo Hằng, em gái của cô học kín cả tuần không ngày nghỉ, tối về ăn qua loa tý cơm rồi lại đi học, học xong lại về học tiếp: 'Hôm nay nhà mình vừa bực vừa giận đồng thời ra quyết định cho nghỉ học thêm. Các bạn biết sao không, bố mẹ mình chỉ định cho học 2 tiếng buổi tối từ 7h đến 9h nhưng từ lâu cô giáo cho lên hẳn 10h, 10h30 mới được về. Và hôm nay là 10h45 mới được về. Cô cố vì học sinh là cái tốt nhưng chúng nó học cả ngày rồi, phải để nghỉ ngơi'.

Đi học chiều về tầm 5h30 là em gái Hằng học bài luôn, ăn bát cơm qua loa rồi 7h đi học. Về nhà lại ngồi học tiếp, vừa học vừa xúc cơm ăn, nhiều lúc ngủ gật rơi cả bát.

'Mà nó là con gái các mày tưởng tượng 11h đêm Hà Nội còn vắng huống chi ở quê, 8h tối người ta đã tắt điện đi ngủ. Tối nay cả bố mẹ mình và mình đã phải đi để đón nó về. Rồi đi học nhiều nó mệt nên chẳng ăn uống gì, mà không ăn thì không có sức học, bởi vậy em mình giờ như người ốm dậy ấy. Chưa biết nó học tốt hơn không nhưng sức khoẻ nó đã giảm quá nhiều rồi'.

Hình ảnh Hằng đăng tải là lúc nửa đêm (khoảng 11h30 đêm), cô em gái vừa học thuộc bài ngày mai vừa xúc cơm ăn, và còn một đống đề cương ôn thi nữa đang chờ ở trên bàn.

Gần đêm khuya, cô em gái của Hằng vẫn còn chong đèn học trong khi bát cơm chưa kịp ăn xong 

Gần đêm khuya, cô em gái của Hằng vẫn còn chong đèn học trong khi bát cơm chưa kịp ăn xong

Hằng tâm sự: 'Mình cũng muốn cho em nghỉ ngơi lắm nhưng bố mẹ rất nghiêm khắc. Chỉ có học và học. Mình ngày xưa cũng thế, tuổi thơ của 2 chị em chỉ có học thôi nên bây giờ 22 tuổi đầu ra ngoài vẫn ngu ngơ lắm. Mẹ là giáo viên, bố làm nhà nước nên áp lực học hành dữ lắm. Điểm thấp là về ăn đòn ngay. Mình cũng nói rằng cho nó học ít thôi để nó nghỉ ngơi nhưng mà bố mẹ không nghe'.

Được biết em gái Hằng chỉ thi vào lớp 10 một trường bình thường của một huyện ở Nam Định nhưng áp lực học không hề kém những ai đang thi vào trường chuyên. Tổng số môn thi mà em gái Hằng phải vượt qua ở kỳ thi này là 9 môn.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết của Hằng đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng, phần lớn là các bạn trẻ. Phần lớn mọi người đều cho rằng, với học sinh cấp hai thi chuyển cấp mà học như vậy là quá dày. Đồng thời nêu ra quan điểm 'cần học song hành với chơi', không thể 'bán sức' như thế được.

Tài khoản L.T.T.T bình luận: 'Lịch học của em bạn quá dã man, còn hơn cả hồi mình ôn thi đại học. Mình thấy cần phải sắp xếp lại ngay thời gian biểu nếu không sẽ kiệt sức mất'.

'Trẻ em bây giờ đúng là thiệt thòi, chẳng còn có tuổi thơ nữa. Lúc nào cũng chăm chăm học, học học và phải học vì bệnh thành tích không chỉ của cá nhân, giáo viên mà còn của chính những bậc cha mẹ. Mong rằng các ông bố bà mẹ đừng quá khắt khe trong việc học như thế này mà thay vào đó thời gian rảnh hướng dẫn con, dạy con cách học sinh tồn còn ý nghĩa và cần thiết hơn nhiều so với cách học suông trên sách vở', bạn M.Đ.T bày tỏ quan điểm.

'Đã có rất nhiều vụ tự tử vì áp lực học hành rồi, nếu không muốn mất con thì đừng nên ép con kiểu này. Đáng sợ lắm. Mình không cổ vũ con lười học nhưng mình sẽ cân đối cho con, giữa học, chơi và nghỉ ngơi', tài khoản Ng.H bình luận.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác