Kinh doanh quốc tế - Xu thế dẫn đầu của thời hội nhập

167 - 04/03/2018 - 09:39:38 - Giáo dục

Hội nhập là một trong những “từ khóa” hàng đầu của nền kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Trong đó, Kinh doanh quốc tế trở thành một lựa chọn đắt giá cho những bạn trẻ yêu thích kinh doanh, sẵn sàng khẳng định mình trong môi trường quốc tế - không ít thách thức nhưng luôn đầy cơ hội khám phá, trải nghiệm và thăng tiến.

Nhân lực ngành Kinh doanh quốc tế - “cầu nối” đa quốc gia

Thuộc nhóm ngành kinh doanh, Kinh doanh quốc tế tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh trong môi trường quốc tế như đầu tư quốc tế, logistic, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế,...

Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ hiện nay, khi Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế “mở” nhất thế giới và các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng chú trọng hợp tác với đối tác nước ngoài, nhân lực ngành Kinh doanh quốc tế được coi như “nhịp cầu” kết nối quan trọng, đảm bảo quá trình vận hành kinh doanh đa quốc gia diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Trong giai đoạn 2015 - 2025, ngành Kinh doanh quốc tế được xem là có nhu cầu nhân lực cao 

Trong giai đoạn 2015 - 2025, ngành Kinh doanh quốc tế được xem là có nhu cầu nhân lực cao

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á thì sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức ra đời vào cuối năm 2015, số đầu việc tại Việt Nam sẽ chiếm 1/6 trong hơn 14 triệu việc làm của khu vực ASEAN; với nhóm ngành kinh doanh - dịch vụ chiếm tỷ trọng hàng đầu.

Trong khi đó, Chỉ tính riêng tại TP.HCM, trong giai đoạn 2015 - 2025, nhu cầu nhân lực của nhóm ngành Kinh tế - Marketing - Xuất - Nhập khẩu - Logistics vào khoảng 25.000 việc làm/năm và để làm việc trong những lĩnh vực này thì ngành Kinh doanh quốc tế chính là xuất phát điểm vững chắc.

Bạn sẽ “là ai” khi chọn lựa ngành Kinh doanh quốc tế?

Học Kinh doanh quốc tế, cùng với kiến thức tổng quan về quản trị, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh ở tất cả các loại hình doanh nghiệp (sản xuất - thương mại - dịch vụ) trên thị trường quốc tế; khả năng nghiên cứu, phân tích, dự báo nhu cầu thị trường; khả năng xây dựng và triển khai hoạt động thanh toán quốc tế, vận tải quốc tế,...

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học HUTECH 

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học HUTECH

Nhờ vậy, sau khi tốt nghiệp có thể trở thành Chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... tại các công ty thương mại, xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế hoặc tại văn phòng đại diện các công ty nước ngoài ở Việt Nam; thăng tiến lên Quản lý, Trưởng bộ phận hoặc tích lũy kinh nghiệm và trở thành chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế, chuyên gia nghiên cứu thị trường quốc tế và làm việc độc lập.

Đa dạng cơ hội nghề nghiệp, dễ dàng thử sức trên nhiều lĩnh vực khác nhau cũng là lý do để đông đảo bạn trẻ yêu thích ngành Kinh doanh quốc tế. Các bạn có thể chọn học ngành này tại một số địa chỉ uy tín như trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH),...

Kỹ năng và ngoại ngữ - chìa khóa để thành công với ngành Kinh doanh quốc tế

Cùng với nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và tiếng Anh là những yêu cầu không thể thiếu để làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế. Tại Đại học HUTECH, sinh viên được trải nghiệm phương pháp giảng dạy đa dạng, thực tiễn; chú trọng xử lý tình huống, khảo sát thực tế. Đặc biệt, Học kỳ doanh nghiệp và thực tập doanh nghiệp chính là cơ hội quý giá để trực tiếp áp dụng những gì đã học vào những môi trường làm việc thực thụ.

Môi trường học tập năng động giúp Sinh viên HUTECH phát triển toàn diện đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh 

Môi trường học tập năng động giúp Sinh viên HUTECH phát triển toàn diện đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh

Đồng thời, việc đào tạo tiếng Anh trong chương trình chính khóa và môi trường năng động, hiện đại tại Đại học HUTECH cũng được coi là nền tảng giúp sinh viên phát triển toàn diện hơn.

Với đa dạng các các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giao lưu quốc tế, sinh viên Kinh doanh quốc tế có điều kiện trang bị thêm kiến thức xã hội, phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,... và nhất là sự nhạy bén trong môi trường hiện đại, đa văn hóa để dễ dàng ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia ngay sau khi tốt nghiệp.

Thông tin tuyển sinh ngành Kinh doanh Quốc tế ở một số trường đại học:

1. Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm TB chung cả năm với điểm TB đạt từ 6.0 điểm trở lên.

2. Đại học UEF: Xét tuyển với các phương thức và tổ hợp tương tự như Đại học HUTECH.

3. Đại học Ngoại thương:  Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh),  D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hoá, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét tuyển kết hợp theo đề án của trường.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác