Khám phá tiềm năng của trẻ thông qua trải nghiệm

12 - 10/05/2018 - 12:23:17 - Giáo dục

Giáo dục và định hướng phát triển cho trẻ nhỏ là một quá trình lâu dài và xuyên suốt. Theo nhận định của các chuyên gia, việc lắng nghe nguyện vọng và bớt áp đặt sẽ tạo một nền tảng tốt cho trẻ và giúp trẻ phát triển những thế mạnh của bản thân.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đại đa số cha mẹ vẫn thường bắt đầu tìm các lớp chuyên chọn cho con từ cấp ba và bắt đầu dần định hình nghề nghiệp qua các chuyên ngành học khi con em bước vào chương trình Đại học. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, đây là một nhận định mà cha mẹ Việt nên thay đổi.

Định hướng chứ đừng áp đặt con cái

Nhà tâm lý học Carl Pickhardt, tác giả 15 cuốn sách nói về việc “Làm cha mẹ” đã từng đưa ra nhận định: “Công việc của người làm cha mẹ là khuyến khích và hỗ trợ khi trẻ cần giải quyết những nhiệm vụ khó khăn”. Có thể khẳng định cha mẹ là một chỗ dựa tinh thần to lớn trong suốt quá trình phát triển của trẻ, cha mẹ càng dành thời gian cho con và biết lắng nghe, con sẽ càng tự tin hơn trong cuộc sống.

Giáo sư Howard Gardner, Giảng viên nổi tiếng tại Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố trong cuốn sách “Frames of Mind” (tạm dịch là “Cơ cấu của trí tuệ”) của mình, trí thông minh là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm mà các giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa. Đồng thời ông cũng khẳng định trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ.

Con người có 10 trí thông minh, trong đó có tới 8 loại trí thông minh cần được sử dụng từ sớm trong quá trình đạo tạo và định hướng cho trẻ. Cụ thể 8 loại trí thông minh ấy là thông minh tự nhiên; thông minh ngôn ngữ; thông minh logic, toán học; thông minh không gian; năng lực tương tác; thông minh âm nhạc; khả năng vận động cơ thể; năng lực nhận thức bản thân. Cha mẹ có thể tham khảo bài trắc nghiệm miễn phí về tiềm năng của trẻ tại đây.

Trẻ sẽ tự tin thể hiện bản thân hơn trong học tập và giao tiếp với xã hội khi được lắng nghe và chia sẻ về ước mơ mình đang ấp ủ.
Trẻ sẽ tự tin thể hiện bản thân hơn trong học tập và giao tiếp với xã hội khi được lắng nghe và chia sẻ về ước mơ mình đang ấp ủ.

Thường xuyên quan sát, thử thách để tìm ra tính cách và những khả năng tiềm ẩn của trẻ

Khám phá sớm tiền năng của bản thân sẽ giúp, trẻ có nhiều cơ hội bồi dưỡng phát huy thế mạnh. Vì vậy, cha mẹ cần cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ bộc lộ những khả năng tiềm ẩn.

Trẻ có thiên hướng vận đồng sẽ thể hiện tốt trong các hoạt động thể chất, các trò chơi vượt chướng ngại vật hay trao đổi, di chuyển đồ vật tới mục tiêu cho trước. Các hoạt động này không chỉ rèn luyện thể lực tốt cho trẻ mà rèn luyện sự khéo léo, khả năng phán đoán.

Trẻ có thiên hướng tư duy logic sẽ đặc biệt yêu thích các hoạt động STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học). Các em thuộc nhóm này có khả năng tính nhẩm tuyệt vời, thành thạo trong các trò chơi lắp ráp, hào hứng với những thí nghiệm hay đặc biệt yêu thích việc đặt câu hỏi về các hiện tượng tự nhiên.

Lễ Hội Mùa Hè do Language Link Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của trẻ em đã thu hút tới 700 bạn nhỏ vào năm 2017.
Lễ Hội Mùa Hè do Language Link Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của trẻ em đã thu hút tới 700 bạn nhỏ vào năm 2017.

Cũng có những trẻ mang tố chất sáng tạo, có trí tưởng tượng rất phong phú, có thường đam mê vẽ tranh, trang trí nhà cửa hay đam mê làm đồ thủ công. Các em thuộc nhóm này sẽ rất thành công trong tương lai nếu lựa chọn các ngành nghề liên quan đến văn hóa nghệ thuật.

Ngoài ra, còn rất nhiều hoạt động thường ngày có thể giúp bố mẹ phát hiện tiềm năng của trẻ. Ví dụ như việc thường xuyên đặt những câu hỏi về sự việc vừa diễn ra sẽ giúp trẻ bộc lộ và phát huy khả năng ghi nhớ nhanh.

Lễ Hội Mùa Hè 2018 tại Language Link Academic với chủ đề “Tăng tốc tiếng Anh, định hướng tương lai” được thiết kế hoàn toàn khác biệt sẽ đem lại nhiều trải nghiệm bổ ích cho phụ huynh và các em nhỏ. Các bé sẽ được du hành qua các trạm trò chơi đầy hứng khởi, cùng khám phá và trau dồi kỹ năng của bản thân để định hướng tốt hơn cho tương lai.

Gọi 1900 633 683 hoặc truy cập địa chỉ: https://llv.edu.vn/tieng-anh-he/le-hoi-mua-he/ để đăng ký.

Khám phá ngay trình độ tiếng Anh theo Khung tiêu chuẩn chung Châu Âu (CEFR) và nhận học bổng 100% lên tới 14,268,000đ tại https://llv.edu.vn/tieng-anh-he/hoc-bong/

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng có 4 đội tham gia tranh tài, trong đó một đội nắm giữ chức vô địch và một đội đạt giải nhì.
 • Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Để ngăn tình trạng 'chạy' trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
 • 5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  Những sân chơi phong trào trong trường đại học cũng chính là những lớp học đặc biệt mà SV có thể học những kinh nghiệm không sách vở nào dạy. Cùng điểm qua 5 trường đại học nổi tiếng trong giới sinh viên vì các hoạt động phong trào cực chất nhé.
 • 'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) được các bạn sinh viên ưu ái đặt cho cái tên 'thị trấn phép thuật' với lối kiến trúc tựa như những cung điện Châu Âu trung cổ.
 • Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Dân trí Kiến thức của bạn về rác thải và tái chế có đúng không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân? >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Dân trí Đọc bài viết “Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp” trên Dân trí, tôi chợt nhớ lại câu chuyện mới diễn ra mấy hôm gần đây mà tôi nghe hoặc chứng kiến được. >> Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  'Tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nói.
 • 'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  Từ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành, đại diện một số trường cho rằng câu chuyện tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn là tương lai xa vời, nghe thì lấp lánh nhưng không dễ làm được.
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Dân trí Tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên và nằm ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp. >> Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé”
 • Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Dân trí Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada. >> Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia >> Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
 • Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên lái xe ô tô an toàn” cho hay, với hiệu ứng tích cực, khơi dậy phong trào tìm hiểu kiến thức, kỹ năng lái xe ôtô an toàn của các bạn sinh viên thì vòng sơ loại đã tiếp nhận 27.448 bài dự thi trực tuyến. Ban tổ chức cũng đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của mỗi đội để tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.
 • Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Dân trí Trong chặng đường hơn mười năm làm nghề giáo của mình, tôi may mắn gặp được những đồng nghiệp cũng là người thầy, người chị hết lòng bảo ban, truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước. Chị là một trong số đó, một giáo viên Ngữ Văn giỏi nhiều năm liền đã thắp lửa nhiệt huyết bồi dưỡng học sinh giỏi trong tôi. >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Tuổi học trò với những ký ức trong trẻo mang tên 'Bạn cùng bàn'
  Tuổi học trò với những ký ức trong trẻo mang tên 'Bạn cùng bàn'
  Người bạn cùng bàn năm xưa những ngày còn mài quần trên ghế nhà trường nay đã trở thành một phần ký ức khó quên đối với mỗi thệ hệ đã bước qua tuổi học trò.