Thử "nghĩ khác" về đối thoại của CSAGA với Phạm Anh Khoa

79 - 16/05/2018 - 00:22:41 - Giải trí

GiadinhNet - Sau đối thoại của trung tâm CSAGA với ca sĩ Phạm Anh Khoa, nhiều khán giả bày tỏ bức xúc trước thái độ nam ca sĩ cũng như cách thức truyền tải thông tin của trung tâm này. Sau bản thông cáo báo chí gây tranh cãi với nội dung Phạm Anh Khoa sẽ tiếp tục đồng hành trong chiến dịch bảo vệ phụ nữ, CSAGA đã đưa ra lời xin lỗi.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đồng nghiệp showbiz phản ứng gay gắt khi Phạm Anh Khoa nói vỗ mông là cách chào hỏi Đồng nghiệp showbiz phản ứng gay gắt khi Phạm Anh Khoa nói "vỗ mông là cách chào hỏi"

GiadinhNet - Phạm Anh Khoa đã lên tiếng xin lỗi vũ công Phạm Lịch nhưng kết quả anh càng bị "ném đá" nhiều hơn. Trong số đó, có nhiều người là đồng nghiệp của cả Phạm Anh Khoa lẫn Phạm Lịch.

Đầu tiên, có thể nhận định rằng, trong sự việc Phạm Anh Khoa bị các cô gái showbiz "tố" gạ tình, dù thông tin gây bức xúc dư luận thì vẫn chưa có cơ sở nào kết luận nam ca sĩ như một thủ phạm.

Trước hết, về phía các cô gái mới dừng lại ở lời kể về hành vi đụng chạm, những tin nhắn được cho là của Phạm Anh Khoa có nội dung hỏi thăm, rủ đi chơi chưa đủ để kết luận rằng đó là quấy rối hay xâm hại tình dục.

Theo các luật sư, nếu phía các cô gái gửi đơn kiện, cơ quan chức năng vào cuộc, có thể thêm điều tra xác minh thì mới đủ cơ sở kết luận.

Thậm chí, trước đó, Phạm Anh Khoa còn công bố thông tin vũ công Phạm Lịch vu khống, có "dấu hiệu hình sự" và đang nhờ luật sư tư vấn, bảo vệ. Tuy nhiên, sau lời tố của cô gái thứ ba giấu mặt trên một trang báo điện tử với sức lan truyền mạnh mẽ thì nam ca sĩ quyết định lên tiếng.

Trước khi CSAGA thuyết phục Phạm Anh Khoa lên tiếng, nam ca sĩ đã từ chối nhiều báo đài. Trung tâm khiến nam ca sĩ lên tiếng là đơn vị anh từng làm đại sứ kêu gọi nói không bạo lực với phụ nữ.

Như vậy, có thể hiểu rằng, lùm xùm của Phạm Anh Khoa với các cô gái showbiz không chỉ gây tổn hại đến hình ảnh của anh mà chính CSAGA - tổ chức chọn anh làm đại sứ cũng ảnh hưởng danh dự.


Giám đốc CSAGA đối thoại với ca sĩ Phạm Anh Khoa

Giám đốc CSAGA đối thoại với ca sĩ Phạm Anh Khoa

Rất nhiều bình luận "ném đá" CSAGA với Phạm Anh Khoa sau khi đối thoại được công khai. Về nội dung, Phạm Anh Khoa thừa nhận mình có những hành động, lời nói bỗ bã với một số đồng nghiệp đồng thời cho rằng hành động như "vỗ mông" chỉ mang tính "chào hỏi".

Suốt hơn 40 phút chương trình, bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc CSAGA đã giải thích cho nam ca sĩ như thế chính là quấy rối, bà đứng về phía các cô gái. Cuối cùng, Phạm Anh Khoa nhận sai, quyết định tiếp tục đồng hành với chương trình bảo vệ phụ nữ, CSAGA ra thông cáo báo chí với nội dung trên.

Ngược lại nhiều ý kiến trái chiều, cũng không ít bình luận đồng tình với cách làm khác biệt của CSAGA.

"Bà Nguyễn Vân Anh được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam do về những đóng góp trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em. Nhiều năm qua, CSAGA dưới sự điều hành của bà đã tiếp tục kêu gọi những chiến dịch ý nghĩa này mà đôi khi cộng đồng thờ ơ. Vậy dù là cố ý hay vô tình, trong sự việc đối với Phạm Anh Khoa, CSAGA đã làm được hai việc:

Một là, đưa Phạm Anh Khoa (vốn là đại sứ của chương trình) từ chỗ không thừa nhận lỗi, có ý kiện ngược vũ công Phạm Lịch, chưa có bất cứ phát ngôn nào chính thức đến việc thừa nhận có hành vi, lời nói sỗ sàng, thừa nhận không hiểu biết. Như vậy chính lời nói trực diện, chính thức từ nam ca sĩ đã tố cáo anh ta. Những cô gái đang đứng trước nguy cơ có thể bị kiện ngược có thêm bằng chứng xác đáng.

Hai là, CSAGA dù đang là tâm điểm của bức xúc dư luận nhưng nỗi bức xúc ấy nhằm vào vấn nạn quấy rối tình dục không chỉ ở showbiz mà cả công sở, trường học, làng quê... Nếu vấn đề này được quan tâm đặc biệt, trở thành làn sóng mạnh mẽ thì những tổ chức như CSAGA không phải ngậm ngùi khi suốt nhiều năm kêu gọi mà dư luận vẫn thờ ơ. Người thực, việc thực bao giờ cũng đủ sức thuyết phục", một chuyên gia phân tích.


Vũ công Phạm Lịch và Nga My là hai người đầu tiên tố cáo Phạm Anh Khoa

Vũ công Phạm Lịch và Nga My là hai người đầu tiên tố cáo Phạm Anh Khoa

Thông thường, dư luận luôn phản ứng dữ dội với trường hợp những người nổi tiếng đang vướng scadal mà tiếp tục xuất hiện trên truyền hình, trong chiến dịch kêu gọi cộng đồng. Ví dụ, một nữ ca sĩ toàn dùng túi hàng hiệu sản xuất từ da cá sấu mà cứ lên truyền hình kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã thì sẽ thành phản cảm, đám đông không cần nghe phân tích rằng da cá sấu cô ấy đang dùng là nuôi công nghiệp, không phải hoang dã tự nhiên. Một ca sĩ vướng bê bối tình dục thì không thể làm đại sứ kêu gọi bảo vệ trẻ em, phụ nữ.

Trường hợp của Phạm Anh Khoa, dù chưa ngã ngũ việc anh có quấy rối tình dục Phạm Lịch, Nga My và một cô gái khác hay không (vì trong đối thoại nam ca sĩ không đề cập, xin lỗi trực diện ba nhân vật này!) song việc anh tiếp tục đồng anh trong chương trình bảo vệ phụ nữ là một quyết định "nguy hiểm" từ CSAGA và chính Phạm Anh Khoa.

Thực tế, chiến thuật "đồng đẳng", tạm hiểu là sử dụng những con người, trường hợp cụ thể từng mắc sai lầm nay đã nhận thức rõ để tuyên truyền, giáo dục người khác đã từng và vẫn đang được áp dụng hiệu quả ở nhiều lĩnh vực. Cách thức này thậm chí còn hiệu quả hơn cả đưa chuyên gia tư vấn. Ví dụ, những người từng có quá khứ nghiện ma túy, hành nghề bất lương... sau khi chịu hình phạt, được giáo dục và quay trở về xây dựng cuộc sống lành mạnh, thành đạt lời nói sẽ có hiệu lực với những người "đồng đẳng".

Tuy nhiên, để có được điều đó, cần một độ lùi thời gian, cần những thành quả trong việc thay đổi. Và ở Phạm Anh Khoa, đương nhiên chưa có hai điều này. Trong đối thoại, anh thể hiện một cái đầu "rỗng tuếch" về văn hóa ứng xử trong công việc, nhận thức về quấy rối tình dục. Khi được chuyên gia giải thích thì nam ca sĩ cười cười, cho rằng bản thân từ nay có thêm "khái niệm mới".

Vậy không có lý gì Phạm Anh Khoa lại tiếp tục đồng hành với tổ chức này. Kể cả anh không giữ vai trò đại sứ nữa, chỉ là một người đồng hành để tiếp thu kiến thức, kỹ năng thì về mặt hình ảnh, uy tín, có thẻ CSAGA sẽ bị ảnh hưởng.

Mới nhất, một số đơn vị đã quyết định dừng hợp đồng, rút toàn bộ hình ảnh của Phạm Anh Khoa khỏi hệ thống quảng bá, truyền thông. Điều này thể hiện một điều rằng, với nghệ sĩ, nếu vướng scadal, bất luận tính chất sự việc thực tế ra sao, một khi hình ảnh của họ tạo nên dư luận trái chiều thì đó là một căn cứ cho những thiệt hại về uy tín, hình ảnh mà có thể bản thân không lường trước được và chưa cần đến quy định về pháp luật.

T.Nam

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác