Hubert de Givenchy và hành trình đi vào lịch sử làng thời trang

75 - 14/03/2018 - 14:54:27 - Giải trí

Dân trí Từ một cậu bé mồ côi cha cho đến nhà thiết kế thời trang huyền thoại, Hubert de Givenchy đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng đậm chất Paris trong suốt hơn nửa thế kỉ qua. >> Nhà thiết kế lừng danh Hubert de Givenchy qua đời

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Hubert de Givenchy vừa qua đời ở tuổi 91

Hubert de Givenchy vừa qua đời ở tuổi 91

Ra đi an lành ở tuổi 91 tại lâu đài Renaissance gần thủ đô Paris, ấn tượng mà Hubert de Givenchy để lại trong lòng công chúng vẫn là một nhà quý tộc mẫu mực của nước Pháp với dáng người dong dỏng cao 1,98 mét, mái tóc màu cát mê hoặc cùng gương mặt hào hoa, điển trai đến sai quấy.


Hubert de Givenchy, nhà thiết kế thiên tài của nước Pháp

Hubert de Givenchy, nhà thiết kế thiên tài của nước Pháp

Count Hubert James Marcel Taffin de Givenchy sinh ngày 20/2/1927 tại Beauvais, Oise, nước Pháp trong một gia đình dòng dõi quý tộc với cha là hầu tước Lucien Taffin de Givenchy.

Tuy nhiên, hầu tước Lucien Taffin de Givenchy lại qua đời vì bệnh cúm vào năm 1930 khiến cho Hubert mồ côi cha từ khi mới 3 tuổi. Sau đó, cậu bé Hubert cùng anh trai Jean-Claude được mẹ và bà ngoại nuôi dưỡng.

Ngay từ thuở thiếu thời, cậu bé Hubert đã được làm quen với sự tinh tế của ngành dệt may và năm lên 10 tuổi, Hubert cùng gia đình đến thăm một hội chợ ở Paris do Jeanne Lanvin tổ chức, trong đó có Chanel, Elsa Schiaparelli và nhiều nhà thiết kế khác.

Đó là khoảnh khắc giúp Hubert de Givenchy nhận ra niềm đam mê thời trang và trong một cuộc trò chuyện tại Đại học Oxford vào năm 2010, ông chia sẻ rằng: "Tôi đã luôn luôn ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang và mẹ tôi đã ủng hộ quyết định đó".


Givenchy sớm nhận ra niềm đam mê cháy bỏng dành cho thời trang

Givenchy sớm nhận ra niềm đam mê cháy bỏng dành cho thời trang

Đến năm 17 tuổi, Hubert de Givenchy quyết tâm rời Paris để theo học tại trường nghệ thuật École des Beaux-Arts và thông qua mối quan hệ của gia đình, Givenchy đã bắt đầu học nghề với Jacques Fath, huyền thoại thiết kế thời trang người Pháp.

Sau đó, Givenchy chuyển qua làm việc cho huyền thoại Elsa Schiaparelli lập dị và bắt đầu ấp ủ ước mơ về một ngôi nhà thời trang của riêng mình. Đến năm 1952, Givenchy đã hiện thực hoá được mơ ước với showroom "tí hon" ở 8 Rue Alfred de Vigny, Paris.

Tờ tạp chí Life ngay lập tức đã gọi Givenchy là "cái tên mới của Paris" để cho thấy ấn tượng mạnh mẽ đến từ nhà thiết kế trẻ tuổi. Sau khi thổi một làn gió mới vào thời trang nước Pháp, Givenchy đã "đổ bộ" sang cả đất Mỹ và trong thời gian này, ông có cơ hội gặp gỡ thần tượng Cristóbal Balenciaga, nhà thiết kế tài năng gốc Tây Ban Nha.


Givenchy rất thân thiết với Balenciaga

Givenchy rất thân thiết với Balenciaga

Cristóbal Balenciaga và Givenchy nhanh chóng xây dựng một tình bạn đặc biệt dựa trên những sáng tạo đáng nhớ như áo choàng và đầm. Tình bạn này cũng đã ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách thiết kế của Givenchy đến mức có lần, nhà thiết kế người Pháp gọi Balenciaga là "tôn giáo" nghệ thuật của mình.

Sau này, Hubert de Givenchy còn trở thành chủ tịch quỹ Cristóbal Balenciaga và mở một bảo tàng tôn vinh người bạn quá cố tại Getaria, Tây Ban Nha vào năm 2011.


Givenchy đã tuyên bố nghỉ hưu hồi năm 1995

Givenchy đã tuyên bố nghỉ hưu hồi năm 1995

Hồi năm 1995, Givenchy đã tuyên bố nghỉ hưu và rút lui khỏi làng thời trang. Tuy vậy, ông vẫn tham gia hoạt động nghệ thuật với cương vị là chuyên gia cho Christie’s, lâu đài Versailles và bảo tàng Louvre. Ngoài ra, Givenchy còn quản lý Quỹ tưởng niệm thế giới tại Pháp trong nhiều năm liền.

Trong một cuộc nói chuyện với sinh viên Oxford vào năm 2010, Givenchy đã khiến nhiều nhà thiết kế tương lai phải thấm thía với lời khuyên: "Nếu có thể, hãy sinh ra với một loại thanh lịch nào đó. Nó sẽ là một phần của bạn, là một phần của con người bạn".

Dung Nhi

Theo NT

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác