Cảnh báo “trò chơi tự sát” lan truyền trên Internet đã xuất hiện tại Việt Nam

116 - 10/05/2018 - 12:23:56 - Công nghệ

Dân trí “Thử thách cá voi xanh”, một trò chơi được lan truyền trên mạng xã hội và Internet, mà trong đó người tham gia phải tự kết liễu đời mình sau 50 ngày. Đã có nhiều trường hợp tự sát, chủ yếu là ở độ tuổi thiếu niên, trên toàn cầu liên quan đến trò chơi nguy hiểm này. Mới đây, “thử thách cá voi xanh” đã xuất hiện tại Việt Nam.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

“Thử thách cá voi xanh” là gì?

“Thử thách cá voi xanh” là một hiện tượng Internet có nguồn gốc từ Nga, được xuất hiện lần đầu tiên từ đầu năm 2016 khi Galina Mursaliyeva, một nhà báo nổi tiếng tại Nga, điều tra về hàng loạt vụ tự sát của một nhóm thành viên trên mạng xã hội Vkontakte, một trong những mạng xã hội lớn nhất tại Nga.

Khi tham gia “thử thách cá voi xanh”, người chơi sẽ phải làm theo yêu cầu của những người quản lý đứng đằng sau trò chơi này với mức độ từ dễ đến khó theo thời gian, bao gồm cả những nhiệm vụ “điên rồ” như thức dậy vào 4h20 sáng hàng ngày, xem phim kinh dị càng nhiều càng tốt, thậm chí sử dụng dao lam để rạch và tạo hình cá voi trên tay hoặc chân của mình. Đỉnh điểm của trò chơi đó là sau sẽ phải tự kết liễu đời mình 50 ngày sau khi tham gia thử thách. Đó là lý do khiến “thử thách cá voi xanh” còn được biết đến với tên gọi “trò chơi tự sát”.

Nhiều vụ tự sát trên thế giới vì “thử thách cá voi xanh”

Ban đầu trò chơi được lan truyền trên mạng xã hội Vkontakte tại Nga tuy nhiên sau đó trò chơi này đã được lan truyền một cách nhanh chóng và rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội khác như Twitter, Facebook... và lan san nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tự sát, chủ yếu là các bé gái trong lứa tuổi vị thành niên, sau khi tham gia “thử thách cá voi xanh”.

Veronika Volkova, 16 tuổi, tự sát bằng cách nhảy xuống từ một tòa nhà cao tầng sau khi tham gia “thử thách cá voi xanh”
Veronika Volkova, 16 tuổi, tự sát bằng cách nhảy xuống từ một tòa nhà cao tầng sau khi tham gia “thử thách cá voi xanh”

Cuối tháng 2/2017, 2 nữ sinh Yulia Konstantinova, 15 tuổi và Veronika Volkova, 16 tuổi, đã nhảy xuống từ một tòa nhà cao tầng ở thành phố Ust-Ilimsk (Nga) để tự kết liễu đường mình. Không lâu sau đó, một nữ sinh 15 tuổi khác có tên Ekaterina bị thương nghiêm trọng sau khi nhảy từ trên mái nhà xuống nền đất tuyết ở thành phố Krasnoyarsk. Trước đó 2 ngày, nữ sinh có tên Chita, 14 tuổi, đã lao mình trước một đoàn tàu đang chạy tới để tự sát.

Trước khi thực hiện hành động tự sát của mình, Yulia đã để lại thông điệp “Kết thúc” trên trang cá nhân của mình và trước đó cô đã chia sẻ hình ảnh mình chụp chung với một con cá voi xanh, là biểu tượng của “thử thách cá voi xanh”.

Các nhà chức trách tại Nga cho biết “thử thách cá voi xanh” có thể là nguyên do gây nên 130 vụ tự sát tại Nga từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016.

Tại một số quốc gia khác như Bangladesh, Brazil, Bulgary, Trung Quốc, Ấn Độ hay tại Mỹ cũng đã có những vụ tự sát của các thanh thiếu niên được cho là liên quan đến “thử thách cá voi xanh” sau khi trào lưu này được lan rộng trên toàn cầu thông qua Internet.

Những ai đứng sau “thử thách cá voi xanh”?

Năm 2016, Philipp Budeikin, một cựu sinh viên tâm lý học 21 tuổi, người đã bị đuổi khỏi trường đại học, đã đứng ra tuyên bố rằng mình chính là nhà sáng lập của “thử thách cá voi xanh” từ năm 2013. Budeikin nói rằng mục đích của “trò chơi tự sát” này là để làm sạch xã hội và loại bỏ những người mà theo Budeikin là không quan trọng cho xã hội bằng cách ép buộc họ phải tự sát.

Mặc dù sau đó Budeikin đã thừa nhận rằng tuyên bố của mình là “chỉ cho vui” và khẳng định vô tội, tuy nhiên Budeikin đã bị cảnh sát Nga bắt giữ và tống giam vào tháng 5/2016 vì tội kích động ít nhất 16 cô gái tuổi vị thành niên tự sát. Budeikin sau đó bị kết án tù vì tội kích động trẻ vị thành niên tự sát.

Những người tham gia vào “thử thách cá voi xanh” bị yêu cầu thực hiện những màn tự hành xác, bao gồm sử dụng dao để tạo nên hình vẽ cá voi trên tay hoặc chân của mình
Những người tham gia vào “thử thách cá voi xanh” bị yêu cầu thực hiện những màn tự hành xác, bao gồm sử dụng dao để tạo nên hình vẽ cá voi trên tay hoặc chân của mình

Vào tháng 6/2017, Ilya Sidorov, một người được cho là liên quan và đứng sau “thử thách cá voi xanh” cũng đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc khuyến khích trẻ vị thành niên tự làm hại bản thân và tự sát. Các nhà điều tra cho biết Sidorov đã thuyết phục 32 trẻ vị thành niên tham gia vào thử thách và làm theo các yêu cầu của mình trước khi tự sát.

Mặc dù đã bắt giữ được một số người được cho là đứng đằng sau những “trò chơi tự sát” trên mạng xã hội này, nhưng các nhà chức trách tại Nga vẫn lo ngại rằng chúng đã được lan truyền quá rộng rãi trên mạng xã hội đến mức không thể kiểm soát được.

Theo nhận định của các nhà điều tra, những kẻ đứng sau những “trò chơi tự sát” này là chuyên gia tâm lý học, biết rõ được thói quen và đam mê của những cô gái trẻ, biết thuyết phục những cô gái này làm theo mình, thậm chí đưa ra lời nhạo báng để các thiếu nữ phải làm theo, chẳng hạn chê các thiếu nữ béo hoặc xấu và khuyên họ nên tự giải thoát để tìm đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Cảnh báo “trò chơi tự sát” nguy hiểm đã xuất hiện tại Việt Nam

Theo thông tin từ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) thì một số cha mẹ học sinh phản ánh rằng họ đang rất lo lắng trước sự xuất hiện của trò chơi "Thử thách Cá voi xanh" trong học sinh nhiều trường học tại huyện Cái Bè.

Theo thông tin phản ánh thì hiện một số thanh thiếu niên trên địa bàn huyện, nhất là học sinh bậc THCS, có biểu hiện tham gia trò chơi này. Thậm chí còn có thông tin có học sinh đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn của trò chơi trên Internet

Một số học sinh tại trường THCS thị trấn Cái Bè cho biết một số bạn trong trường đã vào mạng tìm hiểu và tham gia “thử thách cá voi xanh”, thậm chí những học sinh này còn cù rũ bạn mình cùng tham gia.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã báo cáo sự việc đến Huyện ủy và UBND huyện, đồng thời kiến nghị các địa phương, cơ quan chức năng trong huyện và các bậc phụ huynh quan tâm theo dõi để ngăn chặn kịp thời các học sinh có dấu hiệu tham gia trò chơi này.

“Thử thách cá voi xanh” cũng là hồi chuông cảnh báo về sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với giới trẻ, khi mà nhiều người ở tuổi thiếu niên, “độ tuổi thích nổi loạn” có thể dễ dàng nghe theo những lời xúi giục, kích động mà không thể lường hết được những hậu quả từ hành động của mình gây ra. Điều này cũng cho thấy trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình tiếp xúc với Internet, đặc biệt là mạng xã hội với nhiều tiềm ẩn.

Phạm Thế Quang Huy

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video
  Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video
  Dân trí Bạn muốn tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm để làm nổi bật một đoạn nào đó trên video, hoặc tạo hiệu ứng tua nhanh, quay ngược để giúp cho đoạn video trở nên độc đáo hơn? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện những điều này một cách dễ dàng.
 • Trí tuệ nhân tạo AI đưa lên điện toán đám mây để làm gì?
  Trí tuệ nhân tạo AI đưa lên điện toán đám mây để làm gì?
  Dân trí AI đã có trong một khoảng thời gian, nhưng chỉ trong vài năm gần đây, người ta bắt đầu nói nhiều hơn về AI. Nó được đưa vào điện thoại, máy tính bảng, nền tảng IOT và mới nhất là Cloud (đám mây). Thực tế AI đóng vai trò gì đối với điện toán đám mây?
 • Lý giải cho nguyên nhân giá bán điều hòa, máy lạnh
  Lý giải cho nguyên nhân giá bán điều hòa, máy lạnh "ngày một tăng"
  Dân trí Năm 2016 ghi nhận mức giá trung bình để mua và lắp đặt một bộ điều hòa, máy lạnh chỉ từ 6-8 triệu đồng. Tuy nhiên sang tới năm nay, mức giá phổ biến được người tiêu dùng bỏ ra đã lên tới trên 10 triệu.
 • Việt Nam – một trong những điểm nóng an ninh mạng thế giới
  Việt Nam – một trong những điểm nóng an ninh mạng thế giới
  Dân trí Theo công bố của Kaspersky vào quý 3 năm 2017, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về mã độc tấn công các hệ thống máy tính với tỷ lệ 71,4%, đứng thứ 14 trên thế giới về mã độc tấn công qua Internet và có đến 85 triệu mã độc được nhận diện và đang tồn tại trong các hệ thống máy tính tại Việt Nam.
 • Với công nghệ 4.0, xe của điệp viên 007 sẽ bước ra khỏi màn ảnh
  Với công nghệ 4.0, xe của điệp viên 007 sẽ bước ra khỏi màn ảnh
  Dân trí Với 90% sáng tạo sẽ thuộc về phần mềm, 100% được kết nối với đám mây, những chiếc ô tô sẽ giống như chiếc điện thoại thông minh khổng lồ.
 • Máy ảnh “3 cam” trên Huawei P20 Pro có gì hot?
  Máy ảnh “3 cam” trên Huawei P20 Pro có gì hot?
  Dân trí Cũng sở hữu 4 camera nhưng thay vì chia đều cả ở mặt trước và mặt sau như nhiều hãng điện thoại khác, P20 Pro tập trung 3 camera ở mặt sau để trải nghiệm chụp ảnh của người dùng trở nên hoàn hảo nhất có thể. Với thiết lập này, Huawei P20 Pro đang trở thành smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay theo thang điểm của DxOMark - công ty uy tín của Pháp chuyên đưa ra những đánh giá khách quan về chất lượng camera hiện nay.
 • Apple ngày càng khó thuyết phục người tiêu dùng mua iPhone mới
  Apple ngày càng khó thuyết phục người tiêu dùng mua iPhone mới
  Dân trí Nhiều báo cáo khẳng định công việc kinh doanh của Apple, cụ thể là trong lĩnh vực smartphone, đã cho thấy sự trì trệ về số lượng, do các tính năng mới không mấy ấn tượng, đồng thời giá bán của nhóm sản phẩm mới bao gồm iPhone X là quá đắt.
 • Fitbit Versa - đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất ra mắt tại Việt Nam
  Fitbit Versa - đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất ra mắt tại Việt Nam
  Dân trí Thương hiệu Fitbit vừa chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước thế hệ đồng hồ thông minh mới nhất của hãng mang tên Fitbit Versa. Đây là mẫu đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất của Fitbit.
 • Cơ hội tham gia 6 tháng trải nghiệm môi trường startup tại Hàn Quốc
  Cơ hội tham gia 6 tháng trải nghiệm môi trường startup tại Hàn Quốc
  Dân trí Theo ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam đang đặc biệt thu hút giới đầu tư Hàn Quốc do sở hữu nhiều tiềm năng - và được cụ thể hoá bằng nhiều cơ hội và khoản đầu tư hứa hẹn cho các startup Việt.
 • Bức ảnh ấn tượng nhất tại “Đám cưới Hoàng gia” đã được chụp như thế nào?
  Bức ảnh ấn tượng nhất tại “Đám cưới Hoàng gia” đã được chụp như thế nào?
  Dân trí Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle không chỉ là sự kiện trọng đại của Hoàng gia mà còn thu hút sự chú ý của người dân Anh và người hâm mộ trên toàn thế giới. Nhiều bức ảnh ấn tượng của sự kiện đã được ghi lại, trong đó có bức ảnh chụp từ trên cao “gây sốt” và được chia sẻ nhiều nhất.
 • “Hình nền 3D với hiệu ứng động cực đẹp mắt” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  “Hình nền 3D với hiệu ứng động cực đẹp mắt” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  Dân trí Hình nền 3D với hiệu ứng thay đổi theo góc nhìn tuyệt đẹp dành cho smartphone, ứng dụng miễn phí giúp chuyển file ảnh không dây từ smartphone lên máy tính, hướng dẫn cách tạo hiệu ứng ảnh “tan biến” cực độc đáo... là những thủ thuật nổi bật tuần qua.
 • Điểm giao dịch vắng vẻ trong ngày
  Điểm giao dịch vắng vẻ trong ngày "hạn chót" đăng ký ảnh thuê bao
  Dân trí Hôm nay 15/5 là thời hạn cuối cùng để khách hàng chụp ảnh chân dung cập nhật cho cho thuê bao, sau khi được lùi hạn từ hôm 24/4. Ghi nhận của phóng viên tại các điểm giao dịch của nhà mạng, lượng khách hàng tới thực hiện việc này không nhiều. >> Hà Nội: Người dân xếp hàng đợi chụp ảnh "chính chủ" thuê bao di động
 • Hà Nội nắng nóng ngột ngạt, thị trường quạt hơi nước đắt khách
  Hà Nội nắng nóng ngột ngạt, thị trường quạt hơi nước đắt khách
  Dân trí Bắt đầu được ưa chuộng trong những năm gần đây do mức giá rẻ - tương đối dễ tiếp cận với các hộ gia đình, quạt hơi nước nổi bật với khả năng làm mát hiệu quả, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, và ít ảnh hưởng tới thiết bị điện tử trong gia đình.
 • Trên tay Huawei P20 Pro chuẩn bị bán tại Việt Nam
  Trên tay Huawei P20 Pro chuẩn bị bán tại Việt Nam
  Dân trí Huawei P20 Pro là mẫu smartphone đầu tiên trang bị đến 3 camera và cũng là smartphone đầu tiên trên thế giới có cách phối màu sắc cực lạ sẽ ra mắt thị trường Việt trong chiều tối hôm nay 15/5.
 • Kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội để nhân tài Việt Nam toả sáng
  Kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội để nhân tài Việt Nam toả sáng
  Dân trí “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công” là chủ đề chính trong buổi giao lưu chiều 15/5 giữa BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 và giới trẻ yêu công nghệ tại TPHCM. Năm nay, BTC quyết định tăng giá trị giải thưởng lên gấp 2 lần, với kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nhân tài Việt Nam tỏa sáng. >> Nhân tài Đất Việt 2018: "Nhóm Sản phẩm số triển vọng sẽ là phần thi gay cấn nhất" >> Nhân tài Đất Việt 2018 chính thức khởi động, tăng gấp đôi giá trị giải thưởng
 • Huawei P20 Pro có 3 camera với ống kính Leica ra mắt tại Việt Nam
  Huawei P20 Pro có 3 camera với ống kính Leica ra mắt tại Việt Nam
  Dân trí Hôm nay, Huawei chính thức ra mắt smartphone đầu tiên trang bị 3 camera đầu tiên của hãng ở Việt Nam. Đây được xem là sự trở lại phân khúc cao cấp của hãng sau 2 năm bỏ ngỏ phân khúc này.
 • Google gây phẫn nộ vì muốn mang trí tuệ nhân tạo vào quân sự
  Google gây phẫn nộ vì muốn mang trí tuệ nhân tạo vào quân sự
  Dân trí Hàng loạt nhân viên của Google đã nộp đơn xin từ chức để phản đối hợp đồng giữa công ty này với Bộ Quốc phòng Mỹ để mang trí tuệ nhân tạo do Google phát triển vào các thiết bị bay không người lái sử dụng cho mục đích quân sự. >> Ý tưởng mang trí tuệ nhân tạo lên robot chiến tranh khiến nhiều người lo lắng
 • Đồ chơi nguy hiểm tính mạng con người bán đầy rẫy trên Lazada, Shopee
  Đồ chơi nguy hiểm tính mạng con người bán đầy rẫy trên Lazada, Shopee
  Dân trí Hầu như các trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam đều cho phép các cửa hàng chào bán chốt cài dây an toàn giả, tiềm tàng những nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người tiêu dùng.
 • Lộ ảnh iPhone SE 2, thiết kế không viền với màn hình “tai thỏ”
  Lộ ảnh iPhone SE 2, thiết kế không viền với màn hình “tai thỏ”
  Dân trí Hình ảnh chính thức được cho là của iPhone SE 2, phiên bản iPhone cỡ nhỏ thế hệ mới của Apple, vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm mang phong cách thiết kế “lai” giữa iPhone X với iPhone 5, với màn hình “tai thỏ” nhưng thân máy khá vuông vức.
 • iPad 9,7 inch 2018 chính hãng lên kệ từ hôm nay, giá 9,9 triệu đồng
  iPad 9,7 inch 2018 chính hãng lên kệ từ hôm nay, giá 9,9 triệu đồng
  Dân trí Phiên bản iPad 9.7 inch 2018 mới nhất của Apple đã chính thức lên kệ từ hôm nay 11/5 với giá khởi điểm từ 9,9 triệu đồng đồng.